Sunday, 16 Jun 2024
Chia sẻ

Top 13 loài Cá Cảnh dễ nuôi không cần oxy vẫn sống tốt

Nhiều người có sở thích nuôi cá cảnh tuy nhiên lại không có điều kiện để xây bể có khí oxy, điều này khiến nhiều người “dập tắt” ngay ý định nuôi cá cảnh trong nhà. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết là hiện nay có khá nhiều loại cá cảnh dễ nuôi không cá cảnh dễ nuôi không cần khí oxy cần khí oxy mà vẫn có thể sống tốt được. Đó là những loại cá nào? Sau đây hãy cùng topn.vn đi tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

Top 13 loài Cá Cảnh dễ nuôi không cần oxy vẫn sống tốt

Cá Đá (cá Betta, cá Xiêm Đá, cá Lia Thia)

Cá đá là tên gọi chung cho các loại cá như cá betta, cá xiêm đá, cá thia đá, cá lia thia, cá thiên đường, đây là những loài có thể sống trong các bình thủy tinh nhỏ, trong các chai nhựa nhỏ, không cần bình oxy mà vẫn có thể sống khỏe mạnh. Cá betta, cá xiêm đá, cá thia đá, cá lia thia, cá thiên đường có kích thước nhỏ, dễ nuôi, có tuổi thọ khá cao và cũng không cần phải thường xuyên thay nước. Cá betta, cá xiêm đá, cá thia đá, cá lia thia, cá thiên đường được ưa chuộng để nuôi trong các bể cá của gia đình.

Cá Bảy Màu, cá Mún, cá Đuôi Kiếm, cá Hà Lan

Cá bảy màu, cá mún, cá đuôi kiếm, cá hà lan,… là những loài cá thường được nuôi trong các bể xây, có kích thước rộng, có nhiều màu sắc sinh động và thu hút ánh nhìn của con người. Nếu nuôi cá bảy màu, cá mún, cá đuôi kiếm, cá hà lan kết hợp cùng với các loại rong rêu hoặc bèo thì đây chính là môi trường sống lý tưởng cho chúng, các loại cá có thể dễ dàng sinh nở cũng như tỉ lệ cá con sẽ nhiều hơn so với nuôi ở môi trường nước bình thường, khi nuôi các loại cá này cũng không cần phải sủi oxy.

Cá Vàng

Hiện nay, cá vàng là một loại cá khá phổ biến ở nước ta, chúng khá dễ nuôi, có màu sắc tươi sáng và cá vàng được cho là một loài cá khá nhanh nhẹn. Việc chăm sóc cá vàng khá đơn giản, không cần phải sủi khí oxy và cũng không cần đòi hỏi phải chăm sóc quá nhiều. Muốn nuôi cá vàng thật tốt thì cần phải nuôi trong bể có diện tích lớn, thường xuyên thay nước, sử dụng bộ lọc nước,… Cá vàng có thể sống trong môi trường thiếu oxy nhưng để nuôi chúng thật tốt thì không phải ai cũng có thể làm được.

Những loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy vẫn sống tốt
Những loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy vẫn sống tốt

Cá Ngựa Vằn

Cá ngựa vằn là một loài cá cảnh có kích thước nhỏ, sống rất dai, bơi rất khỏe, chúng bơi theo đàn, do đặc tính này cho nên khi cá ngựa vằn bơi theo đàn lớn thì bạn sẽ thấy sủi oxy trong bể nước, chúng có thể sống mà không cần có sủi khí oxy. Chưa kể, sục khí chỉ có tác dụng với những đàn cá ngựa vằn quá lớn trong một không gian nhỏ, còn nếu như nuôi ít thì không cần phải dùng đến thiết bị này.

Cá Sặc cảnh

Cá sặc cảnh bao gồm những loại cá như: Sặc gấm, sặc ánh trăng, sặc cẩm thạch, sặc trân châu, mã giáp,… Cá trống mái sặc cảnh làm tổ bọt trên mặt nước để chăm sóc trứng. Cá sặc cảnh có thể sống tốt trong những môi trường thiếu khí oxy, có thể nuôi cá sặc cảnh trong bể xây hoặc các bể kính, khi nuôi bạn có thể cho thêm vài cộng rong rêu để có thể giúp cho cá trở nên sinh động và giúp chúng có thể sinh sản tốt hơn. có thể sống tốt trong môi trường nghèo oxy, trong bể kính hay bể xây chúng đều thích nghi tốt, nếu có thêm vài cộng rong sẽ giúp chúng sinh sản tốt và giúp hồ cá sinh động hơn.

Cá Phát Tài, cá Hai Tương

Cá phát tài hay còn gọi là cá hai tương, cá phát tài đực khi trưởng thành có đầu u và kích thước to hơn cả cá chép. Đây là một loại cá khá dễ nuôi, khá khỏe, trên cơ thể có cơ quan hô hấp phụ ở mang cho nên chúng có thể sống ở điều kiện không cần quá nhiều oxy. Cá phát tài có thể ăn rau xanh hoặc các loại thức ăn hỗn hợp khác.

Cá Lau Kiếng, cá Tỳ Bà

Cá lau kiếng, cá tỳ bà có thể sống ở những môi trường bị thiếu hoặc ít oxy. Nếu trong trường hợp chúng bị thiếu oxy quá mức thì chúng sẽ bơi lên đớp không khí ở trên mặt nước.

Những loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy vẫn sống tốt
Những loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy vẫn sống tốt

Cá Nàng Hai, Cá Thác Lác

Cá thác lác, cá nàng hai là những loại cá sống ở các vùng nước ngọt, tuy nhiên nếu như nuôi ở nguồn nước có độ mặn khoản từ 3 – 6% thì cá sẽ sống khỏe hơn, màu sắc đẹp hơn và có cường độ bắt mồi cao hơn so với khi sống ở môi trường nước ngọt. Cá thác lác, cá nàng hai có cơ quan thở khí trời cho nên hoàn toàn có thể sống trong môi trường thiếu oxy.

Cá Sấu Hỏa Tiễn

Cá sấu hỏa tiễn là loài cá có bóng hơi cho nên có thể chịu được trong môi trường oxy thấp. Tuy nhiên đối với loại cá này thì khi nuôi cần phải có bộ lọc đủ mạnh để có thể làm sạch bể cá vì cá có khả năng trao đổi chất khá mạnh so với các loại cá khác.

Cá thiên đường (cá đuôi cờ, cá lia thia đồng)

Cá thiên đường hay còn có cái tên gọi khác đó chính là cá lia thia đồng, cá đuôi cờ. Đây là những loài cá được khai thác từ tự  nhiên, có nhiều màu sắc sặc sỡ mang nét đẹp cổ điển. Cá thiên đường được nhiều người yêu thích vì tính đa dạng màu sắc cũng như tính chiến đấu, chúng có cơ quan hô hấp phụ cho nên hoàn toàn có thể sống ở môi trường thiếu oxy. Có thể nuôi cá thiên đường ở hồ mini, các bể cá cảnh nhỏ, khi nuôi thì bạn nên tách riêng cá đực hoặc cũng có thể nuôi một con cá đực cùng với nhiều con cá cái khác vì cá đực có tính hiếu chiến khá cao. Thức ăn của cá thiên đường thường là các loại côn trùng, cung quăng, giáp xác, thức ăn viên,…

Cá thòi lòi

Cá thòi lòi là một loài cá không chỉ có thể sống trong môi trường thiếu oxy mà còn có thể sống tốt hơn trong môi trường này. Cá thòi lòi sống trong môi trường bán ngập nước, nếu khi cá thòi lòi thì bạn nên đặt thêm các tảng đá để có thể tạo được nét đẹp cũng như làm nổi bật thêm cho bể cá cảnh của bạn.

Cá hải tượng

Cá hải tượng là một loài cá cảnh khá to, được nuôi trong những bể cá cảnh lớn và đây được cho là loài cá cảnh lớn nhất. Cá hải tượng là loài thở bằng mang nhưng nó vẫn có thể thở ở trên cả không khí, nguyên nhân là do bóng của chúng có chức năng gần giống như phổi. Cá hải tượng khá hiếm ở Việt Nam, giá thành của nó cũng sẽ đắt hơn so với các loại cá cảnh khác.

Cá sấu hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn là loại cá khá phàm ăn và hung dữ, chúng có tuổi thọ khá cao, có tính rình rập săn mồi cho nên chúng sẽ thường xuyên di chuyển chậm, tĩnh lặng trong hồ. Tốt nhất là chỉ nên nuôi cá sấu hỏa tiễn một mình, không cần quá nhiều ánh sáng và cũng không cần phải quá nhiều oxy. Khi nuôi thì nên có đắp đậy vì cá sấu hỏa tiễn thường rất thích búng nhảy ra ngoài.

Đối với các loại cá sấu hỏa tiễn, cá phát tài, cá hải tượng, cá tai tượng, cá khủng long, cá bảy màu,… là những con ăn cá con cho nên không thể thả chúng cùng cá con, ngược lại bạn có thể kết hợp chúng được với nhau. Cá thanh ngọc, betta thì tốt nhất nuôi riêng mỗi con một bể, chậu riêng. Bạn có thể kết hợp nuôi chung các loại cá nhỏ như: Cá mún, cá đuôi kiếm, cá hòa lan, cá bảy màu với các loài cá sặc cảnh như sặc gấm, sặc ánh trăng… Có thể nuôi thêm một vài chú cá có khả năng dọn kiếng.

Hiện nay có khá nhiều loại cá cảnh có thể sống trong môi trường thiếu khí oxy, không cần sử dụng các thiết bị sục khí mà mọi người có thể tham khảo và lựa chọn. Bài viết đã gợi ý Top 13 loài Cá Cảnh dễ nuôi không cần oxy vẫn sống tốt, hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Post Comment