Sunday, 16 Jun 2024
Chia sẻ

Top 10 giống mèo anh lông dài giá sinh viên mà cute cực

Mèo anh lông dài là một trong những giống mèo được nhiều người yêu thích và ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Với đặc điểm là bộ lông dài, có nguồn gốc và xuất xứ từ Vương Quốc Anh, giống mèo anh lông dài hiện nay đã trở thành không ít những giống mèo được cảnh nuôi trong nhà của rất nhiều những gia đình yêu thích động vật nuôi như mèo. Hiện nay trên thị trường thì bạn sẽ không khó để có thể tìm mua được những giống mèo anh lông dài nay ở khắp những địa điểm chuyên phối giống, nhập khẩu những giống mèo thuần chủng được lai tạo. Sau đây sẽ là Top 10 giống mèo anh lông dài giá sinh viên mà cute cực đáng yêu mà bạn có thể tham khảo và tìm mua mèo nuôi cho mình nhé.

1. Mèo lông dài Anh

Đây là một giống mèo có nguồn gốc xuất xứ từ Vương Quốc Anh, chúng có thân hình từ trung bình cho đến kích cỡ to lớn và có bộ lông dài. Đặc điểm hình dạng nhận diện là chúng có phần đầu rất tròn, cùng với đôi mắt sáng nhìn rất thông minh, to tròn và phần tai khá ngắn.

Mèo lông dài Anh có đuôi dài và dày, với khuôn mặt khá rộng kết hợp cùng với bộ lông dài và dày nên đôi khi chúng bị nhầm lẫn là giống mèo có thân hình trung bình và sắn chắc. Thật ra thì ngoại hình cũng như kích cỡ của chúng khi thực sự trưởng thành thì chỉ đạt đến mức độ thân hình trung bình chứ không quá to lớn. Chỉ khi chúng được lai tạo và nhân giống với những giống loài mèo khác có kích cỡ to lớn thì mới có thể cải thiện được thân hình trung bình và trở lên to lớn hơn được.

Về đặc điểm tính cách thì giống mèo lông dài Anh khá hiền lành, chúng thuộc giống mèo nuôi trong nhà, phù hợp với những người có công việc bận rộn như viên chức hay công sở. Vì chúng cũng rất bình thường và dễ chịu khi không cần phải có chủ nhân bên cạnh và chúng có thể sống trong nhà mà không cần có ai chăm sóc vì chúng có sẵn một bản tính sinh tồn rất mạnh. Nguồn gốc của mèo lông dài Anh có phần hơi phức tạp một chút, vì chúng có mối quan hệ hơi rắc rối với giống mèo Ba Tư.

Nhưng cho đến những năm ở cuối thế kỉ 20 thì mèo Ba Tư có bộ lông ngắn xuất hiện thì lúc này người ta mới không còn nhầm lẫn cũng như đánh đồng về mối quan hệ giữa giống mèo lông dài Anh và mèo Ba Tư thuần chủng lông ngắn nữa, lúc này chúng mới có thể trở về được đúng vị trí của mình.

Và nguồn gốc của mèo lông dài Anh chính là sự tiếp nối nòi giống cho giống mèo anh lông ngắn. Tuy được công nhận ở một số những đất nước trên thế giới nhưng chúng lại không được công nhận trong chính quê hương Anh Quốc của chúng.

Mèo lông dài Anh rất thích sống với những người bạn lông dài có tính cách giống như mình và chúng không cần có chủ nhân bên cạnh vì chúng có thể ổn định tâm trạng được trong nhiều giờ vì đặc tính của chúng là giống mèo nhà nên ít quậy phá và tăng động nên bạn có thể yên tâm khi nuôi giống mèo này trong nhà nếu như công việc của mình quá bận rộn. Vì là giống mèo khá bình tĩnh và rất ít vận động nên chúng rất dễ mắc các bệnh như béo phì, cho nên khi nuôi chúng thì bạn nên giới hạn lượng thức ăn cũng như tạo cho chúng một cuộc sống yêu thích vận động nhiều hơn là nằm một chỗ trong nhiều giờ.

2. Mèo Bali

Mèo Bali hay còn được gọi là mèo xiêm lông dài, chúng cũng thuộc một trong những giống mèo lông dài nuôi cảnh được nhiều người ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Chúng có đôi mắt mau xanh ngọc bích, mối quan hệ của chúng gắn liền với mèo xiêm lông dài và được gọi bằng cái tên này chính là chúng có nguồn gốc đột biến từ giống mèo này. Với giống mèo này thì điểm đặc biệt của chúng chính là có bộ lông dài, rất mượt cùng với đuôi mèo to, lạ hơn những loại mèo khác.

Giống như tổ tiên giống mèo xiêm đuôi dài thì mèo Bali chính là loài mèo hòa đồng, vui vẻ, chúng phát ra âm thanh lớn và rất thích vui đùa cùng với mọi người. Chúng được chứng nhận là một trong những giống mèo có sức khỏe tốt nhất, nhưng vẫn có một số những nghiên cứu cho rằng mèo Bali có tỉ lệ mắc bệnh teo võng mạc tiến triển rất cao, căn bệnh này chính là làm teo võng mạc ở mắt, khiến thị lực bị ảnh hưởng và bị kém đi, khiến chúng khó có thể di chuyển được nhanh hơn và ảnh hưởng đến quá trình hoạt động không còn nhanh nhẹn như bản tính vốn dĩ của loài mèo nữa.

3. Mèo Birman

Đây cũng là một trong những giống mèo anh đuôi dài được lai tạo từ Anh và chúng có bắt nguồn từ giống mèo ở Pháp và chúng được gọi với cái tên khác là mèo thiêng miến Điện. Theo những truyền thống khi nhân giống và lai tạo giống mèo Birman từ nhà lai tạo giống mèo này ở Pháp thì những con mèo khi được sinh ra vào một năm sẽ có một cái tên chung bắt nguồn từ một chữ cái. Cho đến hiện nay thì có những nước như Anh, Pháp, Canada, Mỹ, Úc đã thực hiện điều này. Những giống mèo Birman khi được lai tạo nhân giống trong năm 2016 thì có tên chữ cái bắt đầu là chữ N, đến năm 2017 thì lại có chữa cái bắt đầu là chữ O…

Nhìn chung thì giống mèo anh lông dài này cũng có màu sắc cũng như đôi mắt màu xanh ngọc hơi giống với giống mèo Bali. Nhưng chúng có thần thái nhìn ngầu hơn và đặc tính của chúng cũng đa dạng. Theo như những đánh giá của những nhà nghiên cứu thì giống mèo này có mức độ di truyền đa dạng khá thấp trong số tất cả những giống loài đã được nghiên cứu. Nhưng song song đó thì nó cũng là một trong những giống mèo cũng khá hiếm thấy ở Việt Nam, sự xuất hiện cũng chúng cũng không phổ biến nhiều ở những quốc gia khác bởi vì chúng là giống mèo hiếm gặp.

4. Mèo Himalaya

Mèo Himalaya hay còn được gọi là mèo Ba Tư Himalaya, chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Anh và Mỹ cho nên chúng cũng là một trong những giống mèo anh đuôi dài phổ biến, chúng được lai tạo từ giống mèo xiêm và mèo Ba Tư và được Hiệp hội quốc tế mèo công nhận vào năm 1957. Những giống mèo Himalaya thường có thân hình mập mạp và khá lùn, chúng có chiều cao từ 25cm – 30cm và cân nặng chỉ từ 3-5kg. Chúng có thân hình rất săn chắc cùng với bộ lông dài mượt, chúng rất thích thể hiện tình cảm bằng cách âu yếm qua bộ lông của mình.

Đặc điểm ngoại hình thì chúng có mặt tròn, nhìn bụ bẫm, có hai tên hình tam giác nhỏ trên đỉnh đầu và có màu lông nền chủ yếu là màu trắng hay màu kem. Kết hợp với màu sắc chủ đạo đó là những vết vệt màu như nâu, nẫu sẫm, nâu đậm, màu hỗn hợp, màu hoa cà… tập trung ở những điểm như mặt, tai, phần chân và phần đuôi của mèo. Bản tính của giống mèo Himalaya rất điểm tĩnh, hiền lành và chúng rất ngọt ngào, thân thiện và tình cảm, tinh tế. Đây là giống mèo rất thông minh và trung thành, chúng hay tỏ ra dè dặt cùng với những người lạ và những loài vật xung quanh.

5. Mèo Cymric

Mèo Cymric là một giống mèo nhà và chúng được xem đơn giản là một biến thể của giống mèo Manx, và cái tên Cymric được bắt nguồn đậm chất từ xứ Wales, giống mèo Cymric này lại không có nguồn gốc gì với với xứ Wales và cái tên này cũng chỉ dùng để gọi thanh âm Celtic cho giống mèo này ở khu vực vùng Wales mà thôi. Mèo Cymric chúng thừa hưởng được gen di truyền từ giống mèo Cymric và mèo Manx cho nên chúng mắc hội chứng không có đuôi, điều này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của chúng và có nguy cơ tử vong rất cao.

Và số lượng mèo con thừa hưởng được hai loại gen di truyền lỗi này chiếm đến 25% so với số lượng mèo con mà mèo mang thai, nhưng lứa đẻ của giống mèo này thì lại rất ít. Đối với những con mèo Cymric khi được di truyền từ một gen của mèo giống thì chúng cũng sẽ mắc hội chứng này tương tự và hội chứng này được những nhà nghiên cứu gọi là hội chứng di truyền Manx, là di truyền hội chứng mèo không đuôi. Để có thể bảo đảm được an toàn cho giống mèo này thì những nhà nghiên cứu, kể cả ACF, GCCF đã áp đặt những việc hạn chế nhân giống cũng như lai tạo giống loài mèo này để hạn chế việc tử vong và duy trì nòi giống cho chúng.

6. Mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll chính là cái tên được nhắc đến với giống mèo có đôi mắt màu xanh dương, có bộ lông dài cùng với thân hình to lớn. Chúng có cơ bắp rắn chắc và có bộ lông dài mềm mượt, được biết đến chúng là một trong những giống mèo có ngoại hình khá bắt mắt, cực kì dễ thương, dễ bảo và hiền lành. Cho nên, hiện nay chúng được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn nhân giống cũng như lai tạo thành giống mèo thuần chủng chất lượng cao để làm vật nuôi trong nhà.

Mèo Ragdoll là giống mèo thừa hưởng được đặc tính ngoan ngoãn và dễ thương của giống mèo Ba Tư và mèo Xiêm, nhưng lại có một số những ý kiến của những chuyên gia nghiên cứu lại cho rằng chúng chính là sự đột biến gen. Vì bản tính hiền lành và ngoan ngoãn quá mức mà nhiều người đồn đoán rằng giống mèo này rất giỏi chịu đâu. Vì thế mà những nhà nghiên cứu ở Anh đã lai tạo để loại bỏ đi đức tính hiền lành quá mức của giống mèo này vì với bản tính thực sự của mèo thì quá hiền lành và ẻo lã thì thực sự không tốt tí nào.

Nhưng dù như thế, thì bản tính của loài mèo Ragdoll này cũng là bản tính của giống mèo hiền lành, nhu mì, dễ bảo và dễ nuôi. Có một số những trường hợp thực tế hiện nay khi xuất hiện những sự việc mèo Ragdoll tiếp cận những con chó dữ hay băng qua đường một cách thản nhiên, điều này đã nhận lại rất nhiều hậu quả khi có nhiều người cho rằng giống mèo này có sức chịu đau tốt.

7. Mèo Maine Coon

Mèo Maine Coon được biết đến là một trong những giốn mèo có kích thước lớn và có kĩ năng săn mồi đáng nể. Hiện nay, thì giống mèo này đã xuất hiện trở lại và danh tiếng cũng bắt đầu khởi sắc, trở thành một trong những giống nòi mèo được phổ biến và ưa chuộng nhiều nhất hiện nay.

Mèo Maine Coon chúng từng là giống mèo có được sự thịnh vượng khi là một trong những ứng cử viên nặng kg cho những cuộc thi đua mèo vào thế kỉ 19. Bản tính đặc biệt của chúng là chúng cực kì hiền lành và trung thành, có có ngoại hình bộ lông cực kì dày mịn và bồng bềnh. Chúng có nhiều màu sắc và có thân hình hình chữ nhất, chúng nổi tiếng với thị trường hiện nay là giống mèo có độ thông minh rất cao.

Mèo Maine Coon được công nhận là một trong những giống mèo có thân hình to lớn nhất so với những giống mèo khác trên thị trường hiện nay. Chúng có phần lông dài từ đầu cho đến phần đuôi, cấu trúc bộ lông của chúng còn tùy thuộc vào mỗi kích thước cũng như tuổi đời của mỗi con, có những con còn có lông quanh cổ giống như bờm sư tử. Nhìn chung thì giống mèo này rất hùng dũng, chúng cũng là một trong những giống mèo cảnh được nhiều giới nhà giàu yêu thích và ưa chuộng để nuôi làm cảnh.

8. Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ đây là giống mèo khá hiếm có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kì, và hồ Van chính là nơi mà con người tìm thấy chúng và cái tên này chính là cái tên để gọi tên loài mèo được tìm thấy ở hồ Van Thổ Nhĩ Kỳ. Dù ở quê hương của chúng thì giống này cũng được cho là một trong những loài mèo hiếm nhất hiện nay trên thế giới. Vào năm 1955 thì loài mèo này được tìm thấy ở Vương Quốc Anh và chúng được công nhận là một trong những giống mèo được bảo vệ vào năm 1969.

Mèo Van có bộ lông khá dày và không thấm nước, với màu sắc của giống mèo này thì chủ yếu là màu trắng, điểm thêm là một số nhưng màu sắc đỏ, đen, nâu, vằn cam… được tập trung ở phần đuôi và nhạt dần trên phần thân mèo và đỉnh đầu của mèo. Với những con cái thì mèo Van có cân nặng từ 5-6 kg, còn riêng đối với giống đực thì chúng có cân nặng đạt tối thiểu là 7kg. Mèo Van là giống mèo thân thiện và hiền lành, chúng rất tinh nghịch và cực kì thích nghịch với nước, là một trong những điều liên quan đến xứ sở của chúng.

9. Mèo Somali

Mèo Somali hay còn được gọi là giống mèo cáo, và chúng là kết quả của sự di truyền gen lặn từ mèo Abyssinian. Chúng cũng thuộc là một trong những giống mèo rất dễ huấn luyện và dạy bảo để nuôi trong nhà. Chúng có sức khỏe ổn định và khỏe mạnh, nhưng một số những nghiên cứu hiện nay lại cho thấy rằng giống mèo khi được nhân giống và lai tạo thì chúng lại rất dễ nhiễm bệnh nếu như bạn không biết cách chăm sóc chú đáo. Mèo Somali có bộ lông khá dài và bộ lông rất dễ rụng, vì thế để có thể chăm sóc chúng tốt hơn thì bạn nên chăm chỉ chải chuốt và bổ sung thêm nhiều những dinh dưỡng để giúp bộ lông của chúng được khỏe mạnh hơn.

Theo những nghiên cứu hiện nay về những lí do căn bệnh mà giống mèo Somali này đã từng mắc phải trong quá khứ là triệu chứng thiếu máu thì những nhà chuyên gia đã tìm ra được căn bệnh mà chúng mắc phải chính là bệnh loạn sản tủy. Căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, giống như AIHA thì căn bệnh mà loài mèo này mắc phải gây ra tác nhân thiếu máu và là nguyên nhân gây thiếu máu ở loài mèo Somali vào thời đại ngày xưa.

10. Mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư hay còn được gọi với cái tên khá ngộ nghĩnh là mèo Ba Tư mặt tịt và chúng có nguồn gốc từ đất nước Ba Tư (Iran). Chúng có ngoại hình với 2 bộ lông là bộ lông dài ở bên ngoài và bộ lông ngắn dày và mịn nằm phía bên trong. Ta có thể bắt gặp được giống mèo Ba Tư này với rất nhiều những màu sắc khác nhau như màu trắng, màu kem, màu cafe, màu nâu đỏ, màu xám xanh… vì nhu cầu mũi bé mắt to để đạt được tiêu chí chất lượng của giống mèo này mà chúng thường có những biểu hiện tình trạng cơ thể khó thở hay chảy nước mắt.

Mèo Ba Tư chúng có bản tính ôn hòa, nên phù hợp với những người có công việc bận rộng, chúng sẽ không tỏ ra khó chịu khi bị nhốt trong nhà nhiều giờ và nếu như được thả ra ngoài vườn hay bên ngoài khu vực nhà thì cũng không mấy quan trọng. Mặc dù được thả bên ngoài, thì chúng vẫn sẽ thoải mái và sẽ khoái chí rõ rệt khi thích được chạy nhảy trên những cây cao. Chúng cũng là một trong những giống mèo hiền lành, phù hợp để nuôi trong nhà, là động vật nuôi trung thành.

Post Comment