Saturday, 24 Feb 2024
Chia sẻ

[Top 10] Những nghề không cần bằng cấp tại Việt Nam

Những ngành nghề nào không cần bằng cấp mà vẫn dễ tìm kiếm việc làm đang là nỗi trăn trở của rất nhiều bạn trẻ và cả các bậc phụ huynh khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Ngoài các công việc chuyên môn đặc thù đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, vẫn còn nhiều công việc mang lại thu nhập tốt nếu bạn chăm chỉ, chịu khó và có chí cầu tiến.

Lái xe công nghệ, shipper, giao hàng

Những nghề không cần bằng cấp như lái xe công nghệ, giao hàng và shipper là một trong những công việc có mức thu nhập cao mà không cần bằng cấp. Sự phát triển của ngành thương mại điện tử, dịch vụ giao hàng nhanh, nhu cầu đi lại và giao nhận hàng hóa ngày càng tăng, đã tạo ra nhiều việc làm không cần bằng cấp, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

nghe-lai-xe-cong-nghe
Nhiều người bỏ việc văn phòng để làm shipper (Nguồn ảnh: VietNamWorks)

Với giờ giấc linh hoạt, đăng ký nhanh chóng và ít giới hạn độ tuổi, nhiều sinh viên hoặc người đi làm chưa có kinh nghiệm đã chọn làm tài xế công nghệ cho các hãng Grab, Be, Gojek. Với nghề này, mức thu nhập sẽ phụ thuộc vào số lượng chuyến xe bạn lái mỗi ngày.

Tại Việt Nam, nếu bạn mới chỉ làm tài xế, shipper công nghệ thì mức thu nhập của bạn tầm 8-12 triệu/tháng. Nếu bạn làm nhân viên giao hàng cố định cho các công ty, đơn vị vận chuyển (Giao hàng nhanh, Viettelpost, Giao hàng tiết kiệm…), hoặc một cửa hàng, mức lương của bạn sẽ từ 6 – 8 triệu đến 15 – 20 triệu/tháng (trong các dịp giảm giá, tháng cao điểm…).

Làm tranh thêu, tranh đá

Một trong những công việc gia công tại nhà rất phổ biến được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của công việc này chính là dễ học hỏi và hầu như ai cũng có thể làm được. Ngược lại giá thêu khá rẻ, tốn nhiều thời gian lao động, chất lượng thêu cũng cần cao. Nếu không sẽ bị trả về và tốn công thêu. Đây chính là công việc gia công tại nhà phổ biến, được nhiều người lựa chọn. 

Nail và tiếp viên spa

Spa, nail, mi là một trong những ngành có tốc độ phát triển bùng nổ trong những năm trở lại đây. Đây đều là những công việc không cần bằng cấp khá dễ tìm nhưng lại được trả lương cao.

nghe-lam-nail-khong-bang-cap
Nghề làm nails ở Việt Nam không cần bằng cấp (Nguồn ảnh: VietNamWorks)

Chỉ cần tham gia các khóa học ngắn hạn tầm 6 tháng về làm đẹp và được đào tạo kỹ năng là có thể trở thành một chuyên gia làm móng và spa. Sau 1-2 năm vừa học vừa làm và rèn luyện kinh nghiệm cũng như tùy theo khả năng, mắt thẩm mỹ và khả năng sáng tạo của mình, bạn có thể mở cơ sở riêng hoặc nhận làm ngoài. Khi danh tiếng càng được nâng cao, mức thu nhập của bạn càng tăng cao.

Làm đồ dùng handmade bằng hạt cườm

Những sản phẩm handmade (làm thủ công bằng tay) là mặt hàng được khách du lịch ưa thích tại nước ta. Vì vậy, những xưởng làm đồ từ hạt cườm cũng trở nên đa dạng và phổ biến hơn. Đa số những cơ sở này đều tuyển người mang hàng về nhà làm, mọi người có thể dễ dàng nhận việc gia công để mang về nhà. Công việc này không quá khó làm, chỉ cần bạn học một vài ngày là thành thạo. Tuy nhiên, để tránh làm hỏng sản phẩm bạn cần phải tỉ mỉ và cẩn thận để sản phẩm đạt được những tiêu chuẩn cần thiết để xuất xưởng.

Làm đồ mây tre đan

Hàng mây tre đan đang được khá nhiều người lựa chọn trong thời gian qua. Nó không chỉ có giá trị lưu niệm mà còn có tính ứng dụng rất cao. Đặc biệt, ngành này đang phát triển tốt giữa thời điểm vấn đề môi trường được quan tâm đặc biệt hiện nay. Vì vậy, có rất nhiều công việc dành cho mọi người lựa chọn trong ngành mây tre đan. Bạn có thể chọn những sản phẩm dễ làm như làn, giỏ xách,… Ngoài ra các sản phẩm nghệ thuật thì khó làm nhưng thu nhập mang lại cũng cao hơn khá nhiều.

May quần áo, vỏ gối theo mẫu

Ngành may mặc luôn là một trong những mảng phát triển nhất của nước ta, không chỉ các khu công nghiệp lớn mà còn có những xưởng may nhỏ cũng hoạt động rất mạnh mẽ. Những cơ sở này thường xuyên tuyển dụng người may vỏ gối, vỏ chăn, ga hay những mẫu áo đơn giản tại nhà. Tiền công sẽ được tính theo giá của từng sản phẩm. Yêu cầu của công việc này cũng không quá cao, thu nhập tương đối tốt. Tuy nhiên, bạn cần có máy may để bắt đầu với công việc gia công tại nhà này.

Nếu bạn từng là thợ may hay biết may, hãy nhận may gia công tại nhà. Bởi nguồn hàng gia công tại nhà hiện nay khá dồi dào. Chính vì thế mọi người sẽ dễ dàng tìm được công việc tốt để có mức thu nhập khá ổn.

Nhân viên tư vấn bảo hiểm

Việc làm TPHCM không cần bằng cấp mà vẫn được trả lương cao có trong danh sách này bao gồm tư vấn bảo hiểm, chuyên gia kinh doanh bảo hiểm. Hiện nay, số lượng lao động tham gia ngành bảo hiểm rất lớn nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Theo các chuyên gia, không cần bằng cấp mà chỉ cần ham học hỏi, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi các gói bảo hiểm, dịch vụ khách hàng.

nghe-tu-van-bao-hiem-khong-bang-cap
Chuyên viên bảo hiểm được training trước khi làm việc (Nguồn ảnh: VietNamWorks)

Nghề bảo hiểm có thu nhập trung bình hàng tháng cao nhất. Một nhân viên bán bảo hiểm có thể nhận được mức lương hàng tháng cộng với hoa hồng từ việc bán bảo hiểm khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu đô la mỗi tháng.

Làm vàng mã

Làm vàng mã cũng là một lựa chọn không thể bỏ qua. Nếu chưa có tay nghề, bạn có thể bắt đầu với những công việc đơn giản như dán quần áo hay dán vàng. Với người đã từng làm qua nghề này, bạn có thể làm khung ngựa mã, làm thuyền, cắt đồ đạc thì thu nhập sẽ cao hơn nhiều. Bên cạnh đó mọi người cũng có được lượng công việc lớn hơn.

Nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng là cái tên tiếp theo trong danh sách những nghề không cần bằng cấp tại Việt Nam có mức thu nhập tốt, dễ xin việc. Các nhà tuyển dụng thường đánh giá các ứng viên dựa trên các kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, xử lý tình huống và mức độ phù hợp của họ đối với công việc. Thay vì được dạy ở trường, những kỹ năng này có thể được thu nhận thông qua công việc thực tế.

Làm hộp giấy

Gia công hộp giấy tại nhà cũng là một công việc khá tốt. Hiện nay, các  ngành nghề sử dụng hộp giấy trong đựng sản phẩm rất nhiều.

Chính vì thế tại các cơ sở sản xuất rất cần người gia công hàng tại nhà. Mọi người có thể dễ dàng tìm được một đơn vị tuyển dụng để tìm cho mình một công việc.

Post Comment