Wednesday, 27 Sep 2023
Chia sẻ

TOP 10 các ngành nghề hot nhất hiện nay

Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp để học tập suốt 4 năm trên giảng đường đại học và theo đuổi cả một quãng đường dài sau khi ra trường là điều vô cùng quan trọng và cần được cân nhắc kỹ. Vậy ngành nào đang hot nhất hiện nay? Cùng chúng tôi điểm qua một số ngành nghề để tham khảo và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân nhé.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành chưa bao giờ hết HOT từ trước đến nay. Với sự phát triển lớn mạnh của nền khoa học – công nghệ, của các thiết bị điện tử đã và đang tạo điều kiện cho công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam.

nganh-it-hot.jpg
Ngành Công nghệ thông tin (IT) chưa bao giờ hết HOT ở Việt Nam (Nguồn ảnh: VietNamWorks)

Theo các chuyên gia, công nghệ thông tin là ngành chiến lược, giữ vai trò quan trọng trong giai đoạn từ 2020 – 2025. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã khiến nhu cầu lao động cần trong ngành công nghệ thông tin là rất lớn. Theo ước tính của VietnamWorks, từ 2022 – 2024, Việt Nam vẫn thiếu hụt từ 150.000 – 195.000 lập trình viên/kỹ sư hằng năm, riêng thị trường việc làm TPHCM cần khoảng 24.000 người/năm.

Tuy nhu cầu nhân lực ngành CNTT là rất lớn nhưng mỗi năm cả nước chỉ có khoảng 50.000 sinh viên công nghệ thông tin tốt nghiệp. Bên cạnh đó là làn sóng chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ. Điều này đã tạo nên sự thiếu hụt nhân sự IT của thị trường trong khi khả năng đáp ứng còn nhiều hạn chế. Vì thế, không khó hiểu khi công nghệ thông tin luôn nằm trong 

Điện – điện tử

Với mục tiêu phát triển theo hướng hiện đại hóa và đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng của đời sống xã hội yêu cầu nguồn nhân lực điện – điện tử phải có khả năng cập nhật kiến thức mới để đảm nhận tốt công việc.

Theo dự báo, giai đoạn từ nay đến 2025, ngành điện – điện tử cần khoảng 24.000 lao động/năm. Nhu cầu lớn là vậy nhưng tỷ lệ sinh viên và người theo học ngành nghề này lại quá ít nên không thể đáp ứng đầy đủ được. Vì thế, có thể nói cơ hội tìm việc làm tại Hà Nội và nguy cơ thất nghiệp điện – điện tử thấp hơn rất nhiều so với ngành nghề khác.

Marketing – truyền thông

Trong những năm trở lại đây, marketing – truyền thông đang trở thành một ngành hot và được nhiều bạn trẻ yêu thích, theo đuổi. 

nganh-marketing-hot
Marketing được nhiều bạn trẻ lựa chọn (Nguồn ảnh: VietNamWorks)

Với sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật số và mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng tiếp cận với marketing từ nội dung, hình ảnh, video đến những câu chuyện thương hiệu được kể qua người nổi tiếng (KOLs). Bên cạnh đó, thị trường lao động sôi nổi, cơ hội tìm việc làm với mức lương hấp dẫn, cơ hội thăng tiến tốt cũng là nhân tố khiến nhiều người để các bạn trẻ dấn thân vào nghề.

Thương mại điện tử

Với sự phát triển của công nghề số và nhiều trang thương mại điện tử đang lớn mạnh như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Adayroi, Lotte, Thegioididong, Dienmayxanh… đã khiến nghề thương mại điện tử bùng nổ trong những năm trở lại đây. Trong tương lai, các vị trí việc làm trong ngành thương mại điện tử luôn HOT với môi trường làm việc năng động và mức lương hấp dẫn.

Thiết kế đồ họa

Tấm biển quảng cáo, tờ rơi, báo, tạp chí, ảnh bìa album ca nhạc, poster… tất cả đều cần đến thiết kế. Vì thế, không lạ khi thiết kế đồ họa luôn nằm trong những ngành nghề luôn hot qua các năm.

Xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp với thiết kế đồ họa còn khiến ngành nghề này càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Vì thế, cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn rộng mở. 

Ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng chi nhánh, nhà máy tại Việt Nam. Bên cạnh đó là ngành du lịch cũng phát triển mạnh mẽ. Những điều này đã khiến ngành ngoại ngữ trở thành ngành HOT và luôn trong tình trạng thiếu nhân lực, đặc biệt là nhân sự giỏi.

Nhu cầu nhân lực về ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Trung, ngôn ngữ Hàn,… luôn rất lớn, trong khi đó số lượng sinh viên chuyên ngành tốt nghiệp hằng năm không đủ.

Quản trị kinh doanh 

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp không ngừng phát triển. Số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam đang không ngừng tăng nhanh. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, nước ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp. Vì thế, các vị trí việc làm như quản trị kinh doanh, nhân viên kinh doanh luôn là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng tại các công ty, doanh nghiệp trên cả nước. 

Bên cạnh đó, với mức thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc năng động, cơ hội thăng tiến tốt đã khiến các vị trí việc làm trong ngành này luôn hot và thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi

Du lịch – quản lý khách sạn

nganh-khach-san-dang-hot
Nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn đang được giới trẻ quan tâm (Nguồn ảnh: VietNamWorks)

Nhu cầu đời sống người dân đang ngày càng được nâng cao, các dịch vụ về sức khỏe tinh thần đang ngày càng phát triển, trong đó phải kể đến các dịch vụ về du lịch. Xu hướng đi du lịch xa nơi ở đang trên đà tăng mạnh đã khiến ngành du lịch – quản lý khách sạn có cơ hội phát triển. 

Tư vấn tâm lý xã hội

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng tăng cao. Và nghề tư vấn tâm lý cũng đã và đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Theo dự báo, ngành này sẽ tiếp tục HOT trong tương lai, nhu cầu nhân lực rất lớn lên đến hàng nghìn người mỗi năm. Với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, nếu đang mong muốn trở thành một chuyên gia tư vấn tâm lý trong tương lai thì bạn hãy mạnh dạn và tự tin hơn để quyết chọn chọn ngành này nhé.

Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là ngành có tính ứng dụng cao, phạm vi ứng dụng đa dạng nhất trong các ngành nghề hot nhất hiện nay. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, đời sống của con người được nâng cao, các sản phẩm thực phẩm sạch ngày càng được săn đón. Bên cạnh đó, thu nhập của ngành này cũng luôn nằm trong top cao hiện nay. Vì thế, ngành này luôn hot qua các năm và được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Trên đây là thông tin về các ngành nghề hot nhất hiện nay, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn lựa chọn được ngành học phù hợp theo nguyện vọng và sở thích của mình. Chúc các bạn thành công.

Post Comment