Tuesday, 16 Jul 2024
Chia sẻ

TOP 10 nghề có mức lương cao nhất hiện tại

Việc lựa chọn ngành nghề luôn là vấn đề gây “đau đầu” nhất cho các bạn trẻ hiện nay. Ngoài yếu tố đam mê, năng lực thì nhu cầu thị trường, triển vọng phát triển và mức lương của ngành nghề cũng ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành của họ. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi giới thiệu đến bạn top 10 nghề có mức lương cao nhất hiện tại tính tới năm 2022 nhé.

Phi công

Khi nói đến ngành nghề có mức lương cao nhất, phi công là cái tên được đề cập đầu tiên. Theo thống kê, mức lương trung bình của 1 phi công bằng tổng mức lương của 10 nhân viên văn phòng cộng lại. 

phi-cong-co-muc-luong-khung
Ngành phi công có mức lương khủng mà ai cũng ao ước (Nguồn ảnh: VietNamWorks)

Theo ước tính, mức lương trung bình của một cơ trưởng tại Việt Nam là khoảng 198 triệu/tháng, cơ phó là khoảng 120 triệu/tháng. Ngoài mức lương cơ bản, phi công còn được thưởng thêm phụ cấp tùy thuộc vào hãng. 

HR – quản lý nhân sự

Theo đánh giá, mức thu nhập của ngành HR vào khoảng 30 – 100 triệu/tháng luôn thuộc top công việc có thu nhập cao tại Việt Nam. Với khối lượng công việc khổng lồ cùng yêu cầu công việc khó khăn, không khó hiểu khi người làm nghề nhân sự lại được săn đón với mức lương cao như vậy.

Tài chính – đầu tư

Thị trường chứng khoán và crypto đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết trong vài năm trở lại đây. Vì thế, không khó hiểu khi ngành tài chính – đầu tư thuộc danh sách các ngành nghề có mức lương cao nhất hiện tại ở Việt Nam. 

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến 30/4/2022, các công ty giao dịch chứng khoán có thêm 232.328 nhà đầu tư mới. Điều này cho thấy cơ hội việc làm trong ngành Tài chính – Đầu tư là rất hấp dẫn.

Mức lương của sinh viên mới tốt nghiệp vào khoảng 5 – 6 triệu/tháng, nhân sự cấp quản lý vào khoảng 20 – 70 triệu/tháng. Với kinh nghiệm lâu năm cùng vốn kiến thức phong phú, bạn có thể trở thành một nhà đầu tư thông thái với mức lương có thể lên đến cả trăm triệu mỗi tháng.

Công nghệ thông tin

Tiếp theo trong danh sách Top 10 nghề có mức lương cao nhất hiện tại nhắc đến tên công nghệ thông tin. Theo kết quả khảo sát, mức lương khởi điểm tối thiểu cho nhân viên IT mới ra trường vào khoảng 4-6 triệu/tháng; người có kinh nghiệm là khoảng 10 – 25 triệu/tháng; còn với các vị trí quản lý mức lương vào khoảng 35 – 70 triệu/tháng.

IT nghề có mức lương khá cao
Thu nhập của dân IT không hề thấp nếu nhận nhiều dự án (Nguồn ảnh: VietNamWorks)

Đây là mức lương thực nhận tại các doanh nghiệp. Người làm IT còn có thể nhận các job ngoài nên mức thu nhập thực tế cao hơn rất nhiều so với các con số được thống kê qua các báo cáo. Hiện nay, các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước tại Việt Nam đang từng bước thực hiện hóa mục tiêu “chuyển đổi số”. Nhu cầu nhân lực trong ngành sẽ rất lớn, tạo điều kiện cho các bạn trẻ thành công trong vấn đề tìm việc làm tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… sau khi ra trường.

Tiếp viên hàng không

Yêu cầu để theo đuổi nghề tiếp viên hàng không là không hề đơn giản. Ngoài các yêu cầu về sức khỏe, chuyên môn, tiếp viên hàng không còn cần đến yếu tố ngoại ngữ, ngoại hình. Tuy nhiên, mức thu nhập khủng lại là yếu tố khiến nhiều bạn trẻ theo ngành này. Theo nhiều khảo sát, mức lương trung bình tiếp viên hàng không nhận được vào khoảng 25 – 40 triệu/tháng.

Marketing 

Marketing là ngành hot và luôn nằm trong những ngành học thu hút nhiều sinh viên nhất bởi nhu cầu nhân lực trong ngành là rất lớn. Khi theo học ngành Marketing, bạn có thể đầu quân cho các vị trí như Content Marketing (SEO website + Social Media), Chuyên viên PR, Chuyên gia phát triển thương hiệu, Chuyên viên tổ chức sự kiện, Truyền thông nội bộ,…

Mức lương của nhân viên marketing mới bước chân vào nghề dao động vào khoảng từ 7 – 15 triệu/tháng. Sau khi tích lũy kinh nghiệm và kiến thức trong nghề, mức lương của bạn có thể lên tới 30 triệu/tháng.

Y tế

Y tế là ngành không bao giờ lỗi thời và luôn cần thiết đối với bất cứ quốc gia, dân tộc nào. Khi nhu cầu sức khỏe của con người ngày càng được xem trọng, nhiều vấn đề về sức khỏe phát sinh đã khiến ngành y tế phát triển, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế mọc ra. Điều này đã tạo cơ hội tìm việc làm nhanh trong ngành cho các sinh viên tốt nghiệp.

Ngoài công việc chính là thăm khám và chữa bệnh, trong lĩnh vực y tế bạn còn có thể chọn lĩnh vực điều dưỡng, nghiên cứu, tâm lý, thẩm mỹ, phân phối thuốc chữa bệnh,… Do đó, mức lương ngành y tế cũng thuộc vào top cao tại Việt Nam hiện nay. Nhân viên trong ngành y đang có mức lương trung bình vào khoảng 24 triệu/tháng.

Bất động sản

Bất động sản ngày càng phổ biến và phát triển mạnh trong những năm trở lại đây đã tạo ra cơ hội việc làm rất lớn cho người lao động. Mức thu nhập của nghề bất động sản khá cao. Tuy mức lương khởi điểm có thể thấp hơn các ngành nghề khác nhưng khoản hoa hồng nhận được lại vô cùng lớn. Mức lương nhân viên kinh doanh bất động sản trung bình rơi vào khoảng 17 – 25 triệu/tháng.

co-hoi-luong-cao-nghe-bat-dong-san
Cơn sốt Bất động sản khi biết mức thu nhập (Nguồn ảnh: VietNamWorks)

Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là ngành nghề mang lại thu nhập lớn cho người lao động. Khi kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng buộc phải bắt kịp sự phát triển ấy. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng luôn cao. Bên cạnh đó, mức thu nhập trung bình vào khoảng 18 triệu/tháng và cơ hội phát triển trong nghề rất lớn là điểm hấp dẫn của các ngành nghề này.

Kinh doanh – bán hàng

Người ta luôn khẳng định rằng chỉ có kinh doanh mới giàu nhanh được. Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các nền tảng mạng xã hội, việc kinh doanh trở nên phát triển nhanh nhạy hơn. Mức thu nhập hấp dẫn rơi vào khoảng 17.5 triệu/tháng đã khiến nhiều bạn trẻ dấn thân vào ngành kinh doanh – bán hàng. 

Trên đây là top 10 ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, các mức lương trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn hoàn toàn có thể có nhận được mức lương cao hơn hay thấp hơn tùy thuộc vào độ thâm niên, chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp hay năng lực bản thân,… và nhiều yếu tố khách quan khác.

Post Comment